Latest Article :

วิธีแก้ปวดไมเกรน

ชายหนุ่มไปหาหมอ ด้วยโรคประจำตัว คือ ปวดหัวข้างเดียว หรือไมเกรน จากการตรวจของหมอพบว่า คนไข้ของเขาเป็นไมเกรน ซึ่งไม่อาจรักษาได้ "ฟังนะ" หมอพูด "ผมก็เป็นไมเกรนเหมือนกัน ผมมี คำแนะนำให้คุณ ซึ่งผมใช้ได้ผลกับตัวเอง โดยไม่มีในตำราเล่มไหนทั้งนั้น" "เมื่อผมปวดหัวแบบไมเกรน ผมจะรีบกลับบ้าน แช่น้ำร้อนในอ่างอาบน้ำ ให้ภรรยาผมขัดตัวให้ โดยใช้น้ำที่ร้อนที่สุดที่ทนได้ หลังจากนั้นผมจะพาเธอเข้าห้องนอน แล้วก็มีเซ็กซ์กับหล่อน แม้ว่าตอนนั้นผมจะปวดหัวมากแค่ไหนก็ตาม หลังจากนั้นอาการปวดจะหายเป็นปลิดทิ้ง ลองทำดู แล้วกลับมาหาผมเดือนหน้า" หนึ่งเดือนต่อมา ชายหนุ่มคนเดิมเข้าพบหมอ ด้วยความปิติยินดี "หมอ..คุณหมอ ผมหายแล้ว ผมหายจากไมเกรนที่ผมเป็นมาตั้ง 17 ปี คำแนะนำคุณได้ผลจริงๆ เป็นครั้งแรกที่ผมหายจากไมเกรนได้" "ดีมาก" คุณหมอพูดยิ้มๆ "ผมดีใจที่ช่วยคุณได้" "แต่คุณหมอครับ..." ชายหนุ่มตบท้าย "อ่างอาบน้ำบ้านคุณหมอนี่ สวยจริงๆเลยครับ"ไมเกรน หรือโรคปวดหัวข้างเดียว
นั้น พบได้ในคนทุกเพศทุกวัยในปัจจุบัน พบมากในช่วงอายุ 10-30 ปี จากการศึกษาจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โรคนี้มักเป็นๆ หายๆ เรื้อยังเป็นแรมปี เริ่มเป็นครั้งแรกตอนย่างเข้าวัยรุ่น หรือระยะหนุ่มสาว โดยเฉพาะผู้ป่วยหญิงมักเป็นช่วงตอนเริ่มมีประจำเดือนบางรายอาจเป็นโรคนี้ตั้งแต่เด็ก 

ไมเกรนจัดว่าเป็นโรคที่ไม่มีอันตรายร้ายแรง แต่สร้างความรำคาญน่าทรมาน และทำให้เสียการเสียงาน โรคนี้เกิดได้กับคนทุกระดับ ไม่เกี่ยวกับฐานะทางสังคมหรือระดับสติปัญญา แต่ผู้ป่วยที่มีฐานะดีหรือมีการศึกษาดีมักจะปรึกษาแพทย์มากกว่าผู้มีฐานะไม่ดี คนที่เป็นโรคนี้อยู่ประจำ มักเป็นคนประเภทเจ้าระเบียบ จู้จี้จุกจิก เป็นต้น

สาเหตุของไมเกรน
สาเหตุยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด สันนิษฐานว่ามีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงในการทำงานของระบบประสาทและหลอดเลือดแดงในสมอง ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสรเคมีในสมองที่มีชื่อว่า ซีโรโทนิน พบว่ามีปริมาณลดลงขณะที่มีอาการกำเริบ ร่วมกับสารเคมีในสมองกลุ่มอื่นๆ ส่งผลให้เกิดการอักเสบของเส้นใยประสาทสมองเส้นที่ 5 ที่เลี้ยงบริเวณใบหน้าและศีรษะ รวมทั้งการอักเสบร่วมกับการหดและขยายตัวของหลอดเลือดแดงทั้งในและนอกกะโหลกศีรษะ ทำให้เปลือกสมองมีเลือดไปเลี้ยงน้อยลง กระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะและอาการร่วมต่างๆ ขึ้นมา

การรักษา
1. เมื่อเริ่มรู้สึกมีอาการปวดศีรษะให้นั่งหรือนอนพักในห้องมืดและเงียบๆ กินยาแก้ปวด 1-2 เม็ดหรือนาโพรเซน 3 เม็ด ถ้าเครียดให้กินไดอะซีแพม ขนาด 2 มิลลิกรัม 1-2 เม็ดควบด้วย และควรนอนพักสักครู่หนึ่งก่อน

วิธีดังกล่าวมักจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ผลเป็นส่วนใหญ่ ในรายที่ใช้ไม่ได้ผล ในการปวดครั้งต่อไปให้กินยาเม็ดคาเฟอร์กอด ทันทีที่เริ่มมีอาการครั้งแรกให้กิน 1เม็ด ซึ่งมักจะได้ผล แต่ถ้าไม่หาย อีก 1 ชั่วโมงต่อมา ให้ซ้ำได้อีก 1 เม็ด วันหนึ่งไม่ควรกินเกิน 2 เม็ด และไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 3 วัน มิฉะนั้นอาจเกิดพิษต่อร่างกายได้

ข้อสำคัญการให้ยาบรรเทาปวด ต้องรีบกระทำเมื่อเริ่มรู้สึกมีอาการทันที อย่าปล่อยให้ปวดอยู่นานเกิน 30 นาที แล้วค่อยกินยา มักจะไม่ค่อยได้ผล

ถ้ามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ให้ยาแก้อาเจียน เช่น เมโทโคลพราไมด์ ร่วมด้วย

2. ถ้าปวดรุนแรง หรือกินคาเฟอร์กอดแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรแนะนำไปโรงพยาบาล เพื่อตรวจหาสาเหตุให้แน่ใจ ถ้าเป็นไมเกรนจริง อาจต้องฉีดไดไฮโดรเออร์โกตามีน 1-2 มิลลิกรัม เข้าใต้ผิวหนัง หรือฉีดเดกซาเมทาโซน 4-8 มิลลิกรัม เข้าหลอดเลือดดำหือให้เพร็ดนิโซโลน กินวันละ 60 มิลลิกรัม วันละครั้งเป็นระยะเวลา 3-4 วัน หรือใช้ซูมาทริปแทน มีชื่อทางการค้า เช่น อิมิแกรน ยานี้มีฤทธิ์กระตุ้นสารซีราโทนิน ใช้ชนิดฉีดเข้าใต้ผิวหนังครั้งละ 6 มิลลิกรัม หากไม่ทุเลาฉีดซ้ำได้อีกครั้งห่างกันอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ใน 24 ชั่วโมงห้ามให้เกิด 2 ครั้ง หรือใช้ชนิดเม็ด กินขนาด 25-100 มิลลิกรัม ครั้งเดียว หากไม่ทุเลาซ้ำได้อีกครั้งในอีก 2 ชั่วโมงต่อมา ใน 24 ชั่วโมงห้ามเกิน 300 มิลลิกรัม ยานี้มีราคาแพง และอาจมีผลข้างเคียง เช่น เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ออกร้อนวูบวาบ บางรายอาจมีอาการกลืนลำบาก ลมพิษ ผื่นคัน เจ็บคือแน่นหน้าอกได้

ยาเหล่านี้ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง จึงควรให้แพทย์เป็นผู้สั่งใช้เท่านั้น

บทความแพทย์และพยาบาล
เว็บบอร์ดพยาบาล
Share this article :

Post a Comment

ค้นหา

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2011. Articles Free108 - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger