Latest Article :

การปะยาง อย่างถูกวีธี

   รายละเอียด
การปะยางในบ้านเรานั้น มีให้เห็นหลักๆ อยู่ 3 แบบ คือ
 1. ปะแบบสตรีม หรือปะด้วยความร้อน: การปะวิธีนี้ ต้องถอดยางออก และปะรอยรั่วจากด้านในของตัวยาก โดยใช้วัสดุเฉพาะที่เป็นยางแผนชิ้นขนาดประมานกล่องไม้ขีดพญานาค บางประมาณ 3 มม. ที่ด้านหลังมีตัวทำละลายความร้อนติดอยู่ การปะแบบนี้ ต้องถอดยางออก หารูรั่ว จากนั้นเอากระดาษทราบขัดผิวรอบรูรั่วด้านใน เอากาวยางปะยางทาง แล้วเอาวัสดุปะ นี้ปะลงไปจากนั้นกดด้วยเครื่องกดความร้อน วัสดุปะจะละลายหลอมเชื่อมกับเนื้อยางด้านในเป็นอันเสร็จ วีธีนี้ใช้มานานกว่า 10 ปีแล้วในเมืองไทย
  เหมาะสำหรับ: การปะเพื่อซ่อมรอยตะปู รอยขาดแบบฉีกแบนขนาดไม่ใหญ่กว่าเหรียญ 10 
  คุณลักษณะ: กันลมซึมได้ดี เพราะเป็นการปะจากยางชั้นใน มีความคงทนมากกว่า 5 ปี รับแรงอัดได้ดี
  ข้อเสีย: ไม่ได้ซ่อมปากแผลด้านนอก ใช้เวลาในการปะนาน และต้องถ่วงล้อใหม่ หลังจากปะเสร็จ หากยางมีความร้อนสูงเป็นเวลานาน อาจทำให้รอยปะหลุดร่อน เนื่องจากยางที่ปะกับเนื้อยางของล้อ ไม่ได้หลอมเป็นชินเดียวกันจริงๆ
  ราคา: 150-200 บาทต่อแผล
 2. ปะเย็น คล้ายการปะแบบสตรีม แต่เกิดขึ้นในส่วนของร้านที่ไม่มีเครื่องปะความร้อน หรือมีแต่ไม่ได้ใช้ก็แล้วแต่ โดยจะใช้ยางในรถ จยย. เป็นวัสดุปะ แรกต้องขัดผิวด้านในยางเพื่อทำความสะอาดและสร้างผิวที่เหมาะแก่การยึดกาว โดยขัดผิวด้วยกระดาษทราบ จากนั้นขัดชิ้นยางในที่มีขนาดเหมาะสมกับรูรั่วโดยตัดให้ใหญ่กว่าสักประมาณ 1 นิ้ว เมื่อขัดผิวของทั้งสอง แล้วทากาวยางรอประมาณ 3 นาทีพอให้กาวแห้ง จากนั้นเอามาประกบ และเอาค้อนทุบเบาๆ เพื่อไล่อากาศและทำให้กาวยึดผิวของวัสดุทั้งสองให้แน่นยิ่งขึ้น
  เหมาะสำหรับ: การปะเพื่อซ่อมรอยตะปู รอยขาดแบบฉีกแบนขนาดไม่ใหญ่กว่าเหรียญห้าสิบสตางค์ เหมาะกับมอไซค์
  คุณลักษณะ: กันลมซึมได้ดี เพราะเป็นการปะจากยางชั้นใน มีความคงทนไม่มาก 2-3 ปีก็จะหลุด รับแรงอัดมากไม่ได้
  ข้อเสีย: ไม่ได้ซ่อมปากแผลด้านนอก ใช้เวลาในการปะนาน และต้องถ่วงล้อใหม่ หลังจากปะเสร็จ หากยางมีความร้อนสูงอาจทำให้รอยปะหลุดร่อน เนื่องจากยางที่ปะกับเนื้อยางของล้อ ไม่ได้หลอมเป็นชินเดียว เพียงประสานด้วยกาวเท่านั้น
  ราคา: 70-100 บาทต่อแผล
 3. ปะแบบแทงตัวหนอน หรือแทงใยไหม: ปะแบบไม่ต้องถอดยากออกจากล้อ ทำโดยเริ่มจากดึงตะปูออก และแทงขยายปากรูด้วยอุปกรณ์ขยายปากรู จากนั้น จึงนำไหม หรือใย หรือเรียกว่าตัวหนอน นำมาใส่อุปกรณ์สำหรับแทง ลักษณะเป็นเข็มร้อยขนาดใหญ่ ใช้แทงเข้าไปในรูที่ขยายไว้ แทงเข้าไปให้เหลือปลายหางของแท่งใยสองด้าน ลักษณะเหมือนเป็นตัวยูผ่านเข้าไปในรู จากนั้น ดึงอุปกรณ์แทงออก แท่งใยจะอุดคารูรั่วนั้นไว้
  เหมาะสำหรับ: การปะเพื่อซ่อมรอยตะปู หรือแผลที่เป็นรูเท่านั้น 
  คุณลักษณะ: ไม่ต้องถอดยางออกจากแมกล้อ ทำงานได้รวดเร็วไม่เกิน 3 นาที ไม่ต้องถอดล้อด้วย วิธีนี้ เป็นการเป็นการซ่อมที่ปากแผล ป้องกันลมออก และป้องกันไม่ให้น้ำเข้ายางทางดอกยางได้ แต่อาจมีอาการลมยางซึมออกได้
  ข้อเสีย:  อาจมีอาการลมยางซึม
  ราคา: 70-100 บาทต่อแผล
การปะทั้ง 3 แบบ หากว่ากันตามตารางแล้ว ก็ยังไม่ใช่การปะยางที่ถูกต้องสมบูรณ์ เนื่องจากการปะวิธีใดวิธีหนึ่ง ยังมีจุดอ่อนของยางที่เกิดขึ้นอยู่ดี...

แล้วการปะที่ถูกต้องนั้น เป็นอย่างไร ลองดูภาพประกอบที่ด้านล่างนี้ จะช่วยให้ท่านเข้าใจมากขึ้น

การปะยางอย่างถูกวิธี การปะยางแบบแทงใยไหม การปะบางแบบแทงตัวหนอน การปะยางแบบสตรีม ปะสตรีม ปะแบบความร้อน ปะเย็น ตะปู ยางรั่ว

สุดท้ายนี้ นายสบาย หวังว่า ข้อมูลที่นำมาให้ท่านชมนี้ จะเป็นประโยชน์ ช่วยให้ท่าน เข้าใจหลักการของการซ่อมยาง ปะยาง มากขึ้นนะครับ.
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
ผู้ลงบทความ : นายสบาย
Share this article :

Post a Comment

ค้นหา

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2011. Articles Free108 - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger